Chuột là một trong những loại sinh vật gây hại nguy hiểm đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống con người. Việc phòng trừ chuột đang là một vấn đề khó khăn đối với người dân. Vì do tập tính hoạt động của chúng chủ yếu vào ban đêm và là loài động vật có tính đa nghi cao. Chúng có các giác quan như thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác rất phát triển nên khó diệt trừ.

Đặc điểm loài chuột

Chuột là loài động vật có vú, thuộc bộ gặm nhấm. Các loài chuột từ trước đến nay không chỉ đa dạng về chủng loại mà số lượng mỗi chủng loại còn rất lớn. Chúng dễ thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau nên việc chúng có mặt ở khắp mọi nơi là điều dễ hiểu, và dường như không ở đâu là không có chuột.

Một đặc tính của chuột là không sinh đẻ có kế hoạch, tuy tuổi thọ của chúng khá ngắn, từ 1 -2 năm, duy chỉ có chuột hoang là sống quá 6 năm. Và chúng thường tạo ra quá nhiều những chủng loại và số lượng lớn, gây thiệt hại rất nhiều đến đời sống và sản xuất.

Loài chuột sinh sản ra sao?

Chuột cái bắt đầu sinh con khi được 45 ngày tuổi. Mỗi lứa có khoảng 4-7 chuột con ra đời. Trung bình, một chuột cái đẻ 50 con một năm. Những chú chuột con lúc đầu không có lông, chỉ có chi rất nhỏ và không nhìn thấy gì. Sang ngày thứ hai, chúng bắt đầu có đuôi và dái tai. Ngày thứ ba, chân của chúng đã rất phát triển. Đến ngày thứ sáu, chuột con bắt đầu có lông. Sang ngày thứ mười, các chú chuột mở mắt và lông đã mọc kín cơ thể. Khi được hai tuần tuổi, chúng rời khỏi tổ và bắt đầu khám phá thế giới.

Chuột chỉ gặm nhấm vào ban đêm?

Chuột thường ăn 15 - 20 lần một ngày và ăn tất cả những gì mà con người có thể ăn. Tuy nhiên, món ăn ưa thích của mỗi loài chuột khác nhau. Chẳng hạn như chuột đồng thích ngũ cốc và côn trùng. Ngoài ra, chuột còn gặm cả gỗ, giấy, đồ nhựa bởi vì răng của chúng mọc dài ra hàng ngày. Nếu không gặm nhấm để mài bớt đi thì răng sẽ che hết miệng, rồi mọc cong lên và chọc vào não làm chúng rất đau.