Diệt muỗi mang virut zika

Diet muoi mang virut zika là hoạt động rất cấp bách hiện nay.

          Tại TPHCM hiện nay, ngoài quận 8 chưa phát hiện ca nhiễm virut zika nào, các quận huyện còn lại tính đến thời điểm này đã có 200 người nhiễm bệnh virut zika.

 

Kết quả hình ảnh cho tac hại virus zika

          Theo Phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục y tế dự phòng – Bộ Y tế, muỗi vằn (Aedes aegypti) vừa truyền bệnh do virut zika vừa truyền bệnh sốt xuất huyết. Nếu một cá thể muỗi vằn vừa mang virut zika và virut Dengue thì có thể cùng lúc truyền hai bệnh nói trên. Các trường hợp nhiễm bệnh do virut zika hiện chủ yếu xảy ra ở phía Nam.

          Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở y tế TPHCM cho biết trên dịa bàn thành phố còn 11.830 điểm nguy cơ vẫn đang được giám sát do dịch bệnh zika và sốt xuất huyết. Do có cùng trung gian gây bệnh nên hoạt động phòng chống hai bệnh này phải ghép với nhau. Tuy nhiên hoạt động diệt muỗi mang virut zika vẫn đang còn khó khăn.

          Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do virut zika vẫn là thách thức lâu dài, đòi hỏi phải có kế hoạch dài hạn, đặc biệt là trong bối cảnh tần suất giao lưu, xuất nhập cảnh cao, biến động dân cư mạnh. Dự báo bệnh sẽ gia tăng ở các tỉnh, thành phía Nam bởi khu vực này thuộc vùng lưu hành muỗi vằn.

          PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, đánh giá diet muoi mang virut zika vẫn là thách thức lâu dài với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Theo ông Lân, do bệnh lây qua vật trung gian truyền bệnh nên kiểm soát kém hiệu quả, khó phát hiện. Ông Lân cảnh báo: “Không riêng gì tại TPHCM, dự báo năm 2017, bệnh do virut zika sẽ gia tăng tại tất cả cá tỉnh, thành khu vực phía Nam”.

Virut zika có cơ chế trốn hệ miễn dịch:

          Virus Zika có thể “ẩn nấp” trong nội tạng, tránh xa hệ miễn dịch cơ thể người khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Đây là khẳng định được các chuyên gia y tế Mỹ tuyên bố mới đây.

          Các nghiên cứu cho thấy virus “ăn não” Zika tồn tại trong tinh dịch người 62 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Điều này củng cố thêm bằng chứng virus Zika có thể xuất hiện trong tế bào não, nhau thai và nước ối.

diet muoi mang virut zika

“Chúng ta biết rằng virus Zika tồn tại trong máu khoảng từ 7 đến 10 ngày. Ngoài ra, tinh dịch người cũng xuất hiện virus Zika. Sau khi điều trị dứt điểm virus Zika, chúng ta không biết liệu chúng còn ẩn nấp ở đâu nữa không”, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia Mỹ cho biết.

“Đây là những thứ cần phải được xét nghiệm cẩn thận và có phương án dự phòng”, ông Fauci nói.

Bác sĩ Fauci nói rằng sự ẩn nấp của virus Zika trong cơ thể người giống trường hợp dịch bệnh Ebola bùng phát năm 2014. Có bệnh nhân virus Ebola tồn tại trong tinh dịch và nước mắt hàng tháng trời.

Zika gây ra những triệu chứng không rõ ràng và 80% không có dấu hiệu bệnh. Virus Zika được cho là liên quan tới chứng teo não và rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới WHO ban bố tình trạng khẩn cấp với virus Zika ngày 1.2 vừa qua.

Nhiều cơ quan trong cơ thể gồm mắt, nhau thai, não “có cơ chế miễn dịch kì diệu” giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công từ hệ miễn dịch trong cơ thể người. Những mô, tế bào quan trọng tại não, nhau thai sẽ được bảo vệ trước những đợt tấn công của bạch cầu từ hệ miễn dịch. Tuy nhiên nếu virus Zika xâm nhập vào những khu vực này, việc tiêu diệt sẽ trở nên rất khó khăn.

“Virus có thể tiếp tục phát triển và sinh sôi”, bác sĩ William Schaffner, chuyên gia truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế đại học Vanderbilt (Mỹ) trả lời Reuters.

Bác sĩ Fauci cho biết không ngạc nhiên khi virus Zika tồn tại lâu đến thế trong tinh dịch người. Hiện có ít nhất 2 trường hợp truyền virus Zika qua đường tình dục.

Cách phòng tránh bệnh, diet muoi mang virut zika:

     + Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

     + Diet muoi mang virut zika: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

     + Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

     +  Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

     + Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Hình ảnh diet muoi mang virut zika tại CITY PEST CONTROL

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *